สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

โฮม มะเดี่ยว และพิชญ์ กับแฟนคลับที่อิตาลี

  ภาพและเรื่อง โดย อัญชลี ชัยวรพร / 30 เมษายน 2556
  LINK :ผลตอบรับหนังไทยทั้ง 5 เรื่อง                     เคาท์ดาวน์ คว้ารางวัลมหาชนยอดเยี่ยมลำดับสอง
  เสียงตอบรับ เคาท์ดาวน์ ก่อนได้รับรางวัล
 
Share |
Print 
 

นอกจากบาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่ได้รับเชิญไปเทศกาลหนังฟาร์อีสต์ฟิลม์เฟสติวัลในปีนี้ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ก็ได้หิ้วหนัง Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ ก็ได้รับเชิญไปในงานปีนี้ด้วย พร้อมกับน้องพีช วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล ที่ได้เดินทางไปร่วมงานด้วย โดยทั้งสามเดินทางมาพร้อมกันโดยสารการบินเดียวกัน

ความจริงแล้ว ทางเทศกาลต้องการฉายหนังเรื่อง โฮม ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ติดขัดอยู่ที่ว่า ตอนนั้นไม่มีปรินท์เหลือ เนื่องจากหนังฉายในบ้านเราพร้อมกับเทศกาลพอดี

สำหรับมะเดี่ยว นี่เป็นการเดินทางครั้งที่สองหลังจากเคยเดินทางไปเมื่อหลายปีก่อนกับภาพยนตร์เรื่อง รักแห่งสยาม

ส่วนพิชนั้น นี่เป็นการเดินทางไปเปิดตัวผลงานของตนที่ยุโรปเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้เขามีแฟนคลับตามที่ต่าง ๆ ในประเทศที่พูดภาษาจีน และเป็นดาราไทยคนที่สองที่เดินทางมาที่นี่ หลังจากนุ่น ศิริพันธ์ (เปนชู้กับผี)

ทั้งสามเดินทางมาถึงประมาณสิบเอ็ดโมง ได้พักแค่นิดหน่อย แวะทานอาหารกลางวัน พอถึงห้าโมงเย็นก็พร้อมมาเปิดหนังเรื่องโฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ

สิ่งที่ไม่คาดฝันก็คือ มีแฟนคลับจีนในอิตาลี ตามมาหาน้องพิชตลอดทุกวัน ถามน้องพิชว่าพวกเขารู้ได้อย่างไร น้องพิชก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ที่น่าสนใจคือแฟนคลับเหนียวแน่นมาก ตามมาดูหนังตั้งแต่วันแรก 0เข้ามาทักน้องพีช ซึ่งพูดคล่องได้หลายภาษา ทั้งจีน อังกฤษ น้องพิชมาแถลงข่าวก็ตามมา แถมยังมาขอรูปที่ผู้เขียนถ่ายไว้ในคืนเปิดงานมาให้ได้

 

เมื่อถึงเวลาหนังฉาย ซาบรีน่า บาราเซ็ตติ ไดเร็คเตอร์เทศกาลก็ขึ้นเวที ประกาศแนะนำมะเดี่ยว ซึ่งฝรั่งจะรู้จักในนามของแมธทิว มะเดี่ยวมาหนนี้พร้อมกับสูทเข้มตัดเย็บเรียบสวยงาม สีคล้ายกับน้องพีช การเดินทางมาครั้งที่สองของมะเดี่ยว ทำให้เขารู้งาน เมื่อสป็อตไลท์ส่องไปที่เก้าอี้กลางเวที ยืนขึ้นอย่างสง่าผ่าเผย ยิ้มโบกมือให้คนดูอย่างสวยงาม เรียกเสียงเชียร์จากคนดูอยู่ไม่น้อย มะเดี่ยวมีแฟนหนังที่นี่ประมาณหนึ่ง เพราะมีผลงานฉายที่นี่อยู่หลายเรื่อง ตั้งแต่ 13 เกมสยอง รักแห่งสยาม และ โฮม

 

 

มะเดี่ยวเริ่มออกเดินขึ้นเวทีไปอย่างมั่นใจ ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับ สักพัก ซาบรีน่าก็แนะนำให้รู้จักน้องพีชนักแสดงจากเรื่องนี้มาด้วย แต่ลืมบอกไปว่า น้องพิชเป็นหนึ่งในสองนักแสดงหลักจาก “รักแห่งสยาม” ทั้งที่ผู้เขียนได้ย้ำไปหลายครั้ง เพราะมีคนจำนวนหนึ่งชอบหนังเรื่องนี้มาก

 

ซาบรีน่าถามถึงผลงานเรื่องนี้ว่าค่อนข้างเป็นหนังส่วนตัวของเขาใช่ไหม มะเดี่ยวได้ย้อนความไปถึงความรู้สึกและประสบการณ์หลังจากที่พ่อเสียชีวิตไป ตอนนั้นเขาได้แต่งเรื่องสั้นของคนรอบตัวมาหลายเรื่อง และเมื่อมารวมกันแล้ว มันก็กลายเป็นธีม ความรัก ความสุข ความทรงจำ ซึ่งสหมงคลฟิลม์ก็ยอมลงทุนในเรื่องนี้ให้

 

 

ส่วนน้องพิชก็ได้แนะนำสั้น ๆ ว่าเป็นเรื่องของคนเหนือทั้งหมด และเขาเป็นคนแต่งเพลงที่ร้องเพลงในตอนท้ายของเรื่องด้วย

หนังฉายไปตลอด รอบห้าโมงเย็นตอนนั้นมีคนดูร่วม 500 คนได้ สองเรื่องแรก คนยังดูอยู่เต็ม เริ่มออกมานิดหน่อยในตอนสาม ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าเป็นประเพณีท้องถิ่นมาก

 

เมื่อหนังฉายจบ

 

คนไทยที่ร่วมงาน

 

แจกลายเซ็น

 


หลังจากฉายหนังไปแล้ว ทั้งสามคน คือ มะเดี่ยว น้องพีชและบาส นัฐวุฒิ ก็มีโปรแกรมที่จะให้สื่อพูดคุยกับให้สื่อสัมภาษณ์ งานแรกเปิดให้คนทั่วไปฟังได้ ส่วนอันหลังมีเฉพาะสื่อเท่านั้น

 

 

งานแรกนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการพูดคุยเรื่องทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับหนังที่ฉายในงาน การทำงานในฐานะคนรุ่นใหม่ มะเดี่ยวตอบว่าไม่ได้ยากเย็นแล้ว โดยทุกครั้งจะเน้นในสิ่งที่ตนเชื่อและมีความซื่อสัตย์ พร้อมกันนี้ ผู้เขียนได้ถามต่อว่า ตกลงยังจะทำเรื่อง “14” หรือเปล่า เพราะเห็นประกาศว่าจะทำมาหลายปีแล้ว แต่ก็เห็นมีเรื่องอื่นมาคั่นอยู่เสมอ มะเดี่ยวบอกว่ามีแน่นอน แต่ยังต้องเตรียมงานอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเอ็ฟเฟ็คต่าง ๆ

 

แฟนคลับพีชในอิตาลี

 

ส่วนน้องพิชนั้น ผู้เขียนได้ถามว่าเท่าที่ผ่านมา เห็นเล่นแต่หนังของมะเดี่ยว จะมีผลงานอื่นอีกหรือไม่ น้องพิชญ์ตอบว่า กำลังจะมีผลงานกับผู้กำกับอื่นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ผู้เขียนถามว่าทำไมถึงมีแฟนคลับจากประเทศอื่น ๆ เยอะ น้องพิชตอบว่าอาจจะเพราะเป็นความเหงาที่รู้สึกร่วมกันของชาวเอเชีย ประกอบกับตนเองก็มีผลงานเพลงในประเทศเหล่านั้นด้วย

 

สัมภาษณ์รวมและแยก

 

ก็พอหอมปากหอมคอนะคะ คาดว่าทางเทศกาลก็คงจะเชิญหนังมะเดี่ยวไปฉายอีกต่อไป

  All rights reserved.  

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.