สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ผลตอบรับหนังไทยทั้ง 5 เรื่องที่อิตาลี

  ภาพ/รายงาน อัญชลี ชัยวรพร 6 พฤษภาคม 2556
  LINK :โฮม มะเดี่ยว และพิชญ์ กับแฟนคลับที่อิตาลี เสียงตอบรับ เคาท์ดาวน์ ก่อนได้รับรางวัล
  เคาท์ดาวน์ คว้ารางวัลมหาชนยอดเยี่ยมลำดับสองจากอิตาลี  
 
Share |
Print 
 

 

นับเป็นอีกปีหนึ่งที่มีหนังไทยไปเข้าร่วมเทศกาลหนังฟาร์อีสต์ที่เมืองอูดิเน่ ประเทศอิตาลีปีนี้ถึง 5 เรื่อง ได้แก่ อันธพาล, โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ, เคาท์ดาวน์, ทองสุก 13 และ 9-9-8-1 บอกเล่า 9 ศพ ซึ่งถือว่าเยอะมาก ขณะที่ปีที่แล้วมีเพียงเรื่องเดียว ได้แก่ ไม่ได้ขอให้มารัก ของ กอล์ฟ ธัญญวรินทร์

 

คนเข้าคิวรอดูอันธพาล

อันธพาล ฉายเป็นเรื่องแรกในรอบดี คือ วันเสาร์ที่สองของเทศกาล เวลาสี่ทุ่ม ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสองรอบที่ดีที่สุด อันธพาลเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ทางเทศกาลเชิญ ก่อนจะตามมาด้วยเรื่องอื่น ๆ ประกอบกับหนังของโขม ก้องเกียรติ ได้มาฉายเทศกาลหนังเรื่องนี้ทุกเรื่อง ตั้งแต่ ลองของ ไชยา เฉือน ทำให้โขมมีแฟนที่นี่อยู่กลุ่มหนึ่ง ปีนี้ทางเทศกาลก็ได้เชิญโขมมาด้วย แต่เขาติดถ่ายทำ ขุนพันธ์ อยู่ ก็เลยจำเป็นต้องปฏิเสธไปในที่สุด

 

 

หนังเรื่อง อันธพาล ก็เลยมีคนดูมากที่สุด ต้องเปิดฮอลล์ทั้ง 3 ชั้น แม้จะไม่เป็นทุกที่นั่ง แต่คาดได้ว่าน่าจะมีคนดูร่วม 700-800 คนได้ ขณะหนังฉายมีคนเดินออกแค่ 3 คน และเมื่อหนังจบ มีคนปรบมือให้ประมาณหนึ่ง

หลังจากนั้นแล้ว หนังไทยก็หายไปอยู่สามวันสามคืน ก่อนที่จะมาฉายอีกครั้งในช่วง 4 วันสุดท้ายของเทศกาล โดยในวันพุธที่ 24 เมษายน มีหนังไทยฉายสองเรื่อง ได้แก่ โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ ด้วยความที่หนังมันยาวมาก และแบ่งเรื่องเป็น 3 ตอนเหมือนหนังสั้น ก็เลยทำให้คนเริ่มเดินออกตั้งแต่ตอนจบเรื่องที่สอง ตอนท้ายได้รับเสียงปรบมืออยู่บ้าง

ถ้าจะให้ประเมินผลตอบรับ คนที่ชอบก็จะชอบเลย โดยเฉพาะการแสดงชั้นเลิศของนักแสดงทั้งหมด ส่วนคนที่ไม่ชอบก็บอกว่าหนังยาวมากและช้า น่าจะเหมาะกับเทศกาลหนังทั่วไป ไม่ใช่เทศกาลหนังป็อบปูล่าร์แบบที่นี่ สามารถอ่านกระแสตอบรับรวมได้ที่นี่

ก่อนที่จะตามมาด้วย เคาท์ดาวน์ ตอนเที่ยงคืน อ่านกระแสตอบรับที่นี่ด้วยเช่นกัน

 

คืนพฤหัสต่อมา รอบเที่ยงคืนอีกเช่นกันฉายหนังเรื่อง ทองสุก 13 ซึ่งโปรดิวเซอร์หนังจากเวฟพิคเจอร์ส คือ คุณณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ ได้ขึ้นแนะนำหนังด้วย เขากล่าวว่านี่เป็นหนังเรื่องแรกของบริษัท ซึ่งเคยทำฟิลม์บางกอก ตอนทำหนังเรื่องนี้มีคอนเซ็ปป์ว่าต้องการทำให้คนดูสนุก เหมือนอย่างนั่งรถไฟเหาะปานใดปานนั้น

คนดูหนัง ทองสุก 13 ในจำนวนที่พอ ๆ กับเคาท์ดาวน์ มีคนเดินออกอยู่ 2-3 คน แต่เมื่อหนังฉายจนจบ ปรากฎว่ามีคนส่งเสียงเชียร์ด้วยความยินดี พร้อมกับเสียงปรบมือยาว น้อง ๆ เคาท์ดาวน์เลยทีเดียว และมีคนดูเข้ามาขอลายเซ็นคุณณฤทธิ์ด้วยเช่นกัน

ขอรายงานอย่างตรงไปตรงมาตามลักษณะของผู้เขียน หนังไทยที่ได้รับกระแสตอบรับบวกจากคนดูในเทศกาลปีนี้มากที่สุด เห็นจะเป็น เคาท์ดาวน์กับทองสุก 13 เพราะขนาดในรอบที่ฉายหนังเกาหลีเหนือ ซึ่งได้เชิญผู้กำกับในงานทั้งหมดให้มาร่วมงาน ตอนแนะนำบาส นัฐวุฒิ กับ คุณณฤทธิ์ ยุวบูรณ์นั้น คนดูยังคงส่งเสียงต้อนรับเสียดังและปรบมือให้ยาวนาน จนผู้เขียนอดหวังอยู่ในใจตั้งแต่นั้นแล้วว่า ปีนี้หนังไทยมีสิทธิ์คว้ารางวัลใดรางวัลแน่ ๆ เลย

 

หนังเรื่องสุดท้ายที่ได้ฉายเป็นรอบเที่ยงคืนคืนวันศุกร์ ได้แก่ 9-9-8-1 บอกเล่า 9 ศพ ซึ่งผู้เขียนก็อุตส่าห์ไปนั่งรอ แต่เนื่องจากว่าหนังเกาหลีที่ฉายก่อนหน้านั้น เกิดมีปัญหาทางเทคนิค ทำให้หนังฉายช้าออกไปเกือบครึ่งชั่วโมง ทีนี้หนังดันมีความยาวมาก ไปรอถึงตีหนึ่งแล้ว ก็ยังไม่ฉาย ร่างกายก็เริ่มไม่ไหวเพราะทำงานหนักมาสองวันติดกัน ก็เลยต้องขอกลับไปนอนล่ะ

 


แต่ทราบมาว่า 9-9-8-1 บอกเล่า 9 ศพ ได้รับผลตอบรับรวม ๆ นักวิจารณ์ส่วนใหญ่จะชอบ ไม่ว่าจะเป็นดิเรก เอลลี่ จากฟิลม์บิซ หรือแม้แต่นักวิจารณ์ฝรั่งเศสแม็กซ์ เทสสิเออร์ ซึ่งเป็นคนแรกที่บอกผู้เขียนเมื่อครั้งหนังยังฉายในไทยว่า หนังมีความเป็นหนังทดลองบางอย่าง น่าสนใจ เช่นเดียวกับเจอร์กี้ บก.ดูแลแคตาล็อกชาวอิตาเลียนที่บอกว่าชอบหนังมาก ส่วนคนดูนั้น เพื่อนบอกว่าเสียงตอบรับผสมผสานกัน

ตอนที่ประกาศรางวัลนั้น ซาบรีน่าประกาศรางวัลที่สามก่อน ซึ่งได้แก่ Ipman – The Final Fight ไป ตอนนั้นความหวังเริ่มหดหาย เพราะก่อนหน้านี้มีทั้งผู้กำกับและนักวิจารณ์ ต่างเข้ามาชมหนังจีนเรื่อง Feng Shui กับหนังญี่ปุ่นเรื่อง A Story of Yonosuke เป็นแถว ผู้เขียนก็หวังว่า เคาท์ดาวน์ กับ ทองสุก 13 น่าจะลุ้นที่ลำดับสาม เพราะ Ipman ได้ไป เริ่มฟูบค่ะ

จนกระทั่งเมื่อซาบรีน่าประกาศว่า หนังที่ได้รับรางวัลรองมาจากประเทศไทย ดิฉันก็ร้องกรี๊ดแล้วค่ะ หนึ่งใน 5 เรื่องนั้นต้องมาจากไทยแน่นอน พอมาเป็นเคาท์ดาวน์ ดีใจอย่างถึงที่สุด พอจบงานออกมา ก็เที่ยวแสดงความดีใจจนออกนอกหน้าว่า อิฉันรอมาตั้ง 15 ปีกว่าจะได้

 

ลีวอนซุกขึ้นรับรางวัล

ก็หวังว่าปีหน้าจะมีหนังไทยเรื่องอื่น ๆ ได้เข้ามาอีกนะคะ ดิฉันจะได้ลุ้นทุกปี หลังจากเหี่ยวมา 14 ปี


  All rights reserved.  

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.