สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
แฟนยุโรปแห่ต้อนรับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ พันนา ฤทธิไกร อย่างอบอุ่นที่อิตาลี
  อัญชลี ชัยวรพร / 28 เมษายน 2552
   
 

Oh, new Thai action stars

 

แอ็คชั่นไทยเป็นที่กล่าวขวัญเป็นอย่างมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา นับจากความสำเร็จของ องค์บาก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เมื่อผู้กำกับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว และพันนา ฤทธิไกร จึงกลายเป็นที่สนใจอย่างมากเช่นกันในเศกาลหนังฟาร์อีสท ที่เมืองอูดิเน่ ซึ่งจัดเซ็คชั่นพิเศษให้หนังแอ็คชั่นไทย ชื่อว่า “Kicks of Fury” ในขณะนี้

ทางเทศกาลเชิญ องค์บาก 2 ไปเปิดงาน พร้อมกับการปรากฎตัวของสองผู้กำกับ พร้อมตัวแทนอีกหนึ่งจากสหมงคลฟิลม์ไปด้วยอีกหนึ่ง

การเดินทางก็ราบรื่นดี หลังจากที่ดิฉันได้โทรไปบอกทางสหมงคลฟิลม์เตรียมพร้อมในเรื่องบางเรื่อง เช่น การเช็คอินที่สนามบิน ให้บอกกับสายการบินว่าปลายทางของกระเป๋าต้องอยู่ที่เมืองอูดิเน่ ไม่ใช่โรม เพราะเจ้าหน้าที่สายการบินบางครั้งไปใส่ปลายทางของกระเป๋าเป็นกรุงโรม ผลทำให้กระเป๋าไม่ได้มาพร้อมกับเรา แล้วมันไม่สนุกหรอกที่จะไม่มีเสื้อผ้าเปลี่ยนถึงสามวัน

เรามาถึงอูดิเน่ประมาณเที่ยงวันศุกร์ จากนั้นก็ทานอาหารกลางวันร่วมกัน และแยกไปพักผ่อน

ถ่ายกับโรเจอร์ การเซีย เจ้าของโปรเจ็ค Kicks of Fury หนังแอ็คชั่นไทย

 

ประมาณหนึ่งทุ่ม ทั้งคุณปรัชญาและพันนาก็เดินทางมายังสถานที่จัดงาน มีการทักทายและแนะนำให้รู้จักเจ้าของงาน ก่อนที่จะมีการดื่มไวน์ฉลองเปิดงาน ถ่ายรูป โดยผู้กำกับทั้งสองคนของเราก็ถูกดึงตัวไปร่วมพิธีเปิดสำคัญ ๆ เสมอ

 เห็นแผ่นหนัง องค์บาก ตั้งเด่นหราตั้งแต่ก่อนเปิดงาน
ยกแก้วเตรียมเปิดงาน ร่วมกับผู้ว่าเมือง และขวาสุด ซาบรีน่า บาราเซ็ตติ ไดเร็คเตอร์ของเทศกาล


เตรียมโชว์ตัวในงานเปิด ผู้หญิงซ้ายมือคือ แอน ฮุย ผู้กำกับนิวเวฟรุ่น 1 จากฮ่องกง

 

ประมาณสองทุ่ม พิธีเปิดก็เริ่มขึ้น เขาจัดให้คุณปรัชญา และพันนา นั่งอยุ่แถวกลางร่วมกับแอน ฮุย ผู้กำกับหญิงคนดังจากฮ่องกง ซึ่งมีหนังเข้าสายรีโทรสเป็คทีฟด้วย พอถึงงานเปิด เทศกาลได้แนะนำแขกสำคัญทีละคน ทั้งคิม ดอง ฮูจากเทศกาลหนังปูซาน นอกจากแอน ฮุย แล้ว ก่อนที่จะมาเป็นปรัชญา ปิ่นแก้ว และ พันนา ฤทธิไกรในที่สุด

จากนั้นเขาเชิญสองผู้กำกับให้ขึ้นเวที แต่ด้วยเวลาที่จำกัด คุณพันนาได้พูดแค่ว่า ฉากที่ถ่ายยากที่สุดใน องค์บาก 2 คือ ฉากช้าง เพราะมีถึงประมาณ 40-50 เชือก บางตัวก็ตกมัน

จากนั้น หนังก็เริ่มฉาย ถ้าประเมินคร่าว ๆ แอ็คชั่นของจา พนม ก็ยังเอาได้อยู่ และหลาย ๆ ฉากทำให้คนต้องเปล่งงเสียงออกมาในความสมจริง


หลังจากฉาย องค์บาก 2 แฟน ๆ รุมกันเข้ามาขอลายเซ็นทั้งสองคนเป็นแถว

 

พอหนังจบ ทุกคนก็ปรบมือให้กับผู้กำกับทั้งสองคนอีกครั้ง สปอตไลท์ฉายมาที่คนทั้งสอง ซาบรีน่าเดินเข้ามาแสดงความยินดี สื่อเข้ามาขอถ่ายรูปเต็มเลย ก่อนที่จะตามมาด้วยขบวนการขอลายเซ็นและถ่ายรูป จนตอนหลังต้องออกมาข้างนอก เนื่องจากจะมีหนังต่ออีกเรื่อง

แห่กันเข้ามาขอนอกโรงหนังต่อ


อีกหนึ่งภาพปรกติ ....จนตอนหลัง พี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว เตรียมปากกาด้ามใหญ่ ๆ ไว้เซ็นโดยเฉพาะ

 

แจกลายเซ็นเสร็จ เราไปงานเลี้ยงต่อ พอสองผู้กำกับไทยไปถึง แขกในงานปรบมือให้เกียรติกันใหญ่ ...รู้สึกดีจังที่หนังไทยได้เกียรติขนาดนี้ ทำงานให้เทศกาลนี้มาหลายปี ดิฉันบอกได้ว่า ต้องต่อสู้ค่อนข้างเยอะ ช่วงแรก ๆ หนังไทยไม่ค่อยได้รับโอกาสดี ๆ เท่าไร อย่างเชิญผู้กำกับนี้แหล่ะ คิดเองก็แล้วกัน งานจัดมา 9 ครั้ง เชิญผู้กำกับไทยไปคนเดียว แต่ปีนี้มีถึง 3 คน รวมเจ้าหน้าที่สหมงคลฟิลม์อีก รวมเป็นสี่ จริง ๆ เขาเชิญคุณยุทธเลิศ ด้วย แต่เขาติดถ่ายหนัง บุปผาราตรี ไม่อย่างนั้น คงสนุกกว่านี้เยอะให้สัมภาษณ์สื่อ


สัมภาษณ์เหมือนกัน

เทศกาลให้เกียรติกับสองผู้กำกับและหนังแอ็คชั่นไทยเป็นอย่างมาก เขาจัดช่วงให้สื่อสัมภาษณ์ แยกทั้งหนังองค์บาก 2 และ ช็อกโกแลต แถมมีสัมมนาหนังแอ็คชั่นไทยโดยเฉพาะ

สื่อขอสัมภาษณ์คนทั้งสองค่อนข้างมาก โดยเฉพาะพันนา ฤทธิไกร สื่อที่มามีทั้งมาจากอิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ เบลเยี่ยม ส่วนหนึ่งจะเป็นคนที่ตามหนังแอ็คชั่นโดยเฉพาะก็มี เพราะฉะนั้นเขาถึงมุ่งไปสัมภาษณ์คุณพันนามาก เพราะพันนาไม่ค่อยยอมเดินทางไปเทศกาลหนัง เพิ่งจะมีก็เทศกาลนี้แหล่ะ สื่อส่วนหนึ่งก็ตามมาจากฝรั่งเศส บางคนก็เคยสัมภาษณ์คุณปรัชญาแล้ว

ส่วนการสัมภาษณ์ก็หลากหลาย ตั้งแต่วิธีการถ่ายทำ ทำไมคุณพันนาถึงไม่ค่อยเดินทาง จา พนม เป็นอย่างไรบ้าง การถ่ายหนังแอ็คชั่นมีปัญหาอะไรใหม่

ที่สำคัญ เขาถามโปรเจ็คหนังเรื่องใหม่ของปรัชญา ซึ่งเราได้บอกแล้วเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนภาษาไทยขอเก็บไว้ก่อน

 

ปรัชญา ดึง พันนา ขึ้นมาด้้วย เมื่อฉาย ช็อกโกแลต จบ


คืนต่อมา ฉายหนัง ช็อกโกแลต เขาให้พี่ปรัชญาแนะนำหนัง ซึ่งพี่ปรัชบอกว่า หลังจากความสำเร็จขององค์บากแล้ว คนก็ถามว่า เมื่อไรจะมีผู้หญิงด้วย ทั้งคุณพันนากับปรัชญา ก็หามาตั้งนาน จนกระทั่งวันหนึ่งจีจ้าเดินเข้ามาหาเอง ตอนแรกอยากได้คนตัวใหญ่และหน้าไทย ๆ แต่จีจ้าไม่ใช่แบบนั้นเลย ตอนจะทำหนังเรื่องนี้ มีโจทย์ที่ตั้งใจไว้หลายอย่าง คือ จะทำให้คนเชื่ออย่างไร เพราะจีจ้าตัวเล็ก และจะต้องต่อสู้กับผู้ชายได้ รวมทั้งความสำเร็จขององค์บากด้วย มันเหมือนบังคับอยู่

ขณะดูหนัง คนค่อนข้างลุ้นกับหนังมากนะ มีสียงร้อง “ซี๊ด” อยู่เป็นระยะ ซึ่งฉันกับพี่ปรัชญาไม่ได้ยิน เพราะหูฟังของคนข้างหลังดังมาก แต่น้องอันธิกา จากสหมงคลฟิลม์ มาเล่าให้ฟัง คนดูลุ้นตลอด

หนังฉายจบปุ๊บ เหมือนเดิม คนส่งเสียงร้องกันใหญ่ สปอยไลท์ส่องมาที่พี่ปรัชอีกครั้ง พี่ปรัชก็รู้หน้าที่ ลุกขึ้นมา บ๊ายบายให้ใหญ่เลย พอบ๊ายบายชักนาน ก็ดึงคุณพันนาให้คนดูรู้จักด้วย

ฉันชอบนะ ฉันว่านี่คือสปิริตของผู้กำกับที่สำคัญทีเดียว ขณะที่คุณพันนาก็ให้เกียรติ ไม่เคยล้ำเส้นทางของคุณปรัชญา ฉันว่าแบบนี้ สหมงคลฟิลม์คงจะเป็นจ้าวหนังแอ็คชั่นไทยไปอีกนาน ถ้าคนทั้งสองเขาช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกันแบบนี้


ถ่ายภาพกับโธมัส อีกหนึ่งผู้บริหารจากเทศกาล

คนชอบ ช็อกโกแลต เยอะนะ สังเกตุจากคนที่เข้ามาทักพี่ปรัชญากัน บางคนก็เข้ามาบอกว่าCongratulations ฉันชอบหนังมากเลย บอกว่าคราวหน้าให้เชิญจีจ้ามาด้วย

จริง ๆ แล้ว ทางเทศกาลพยายามอย่างมากที่จะเชิญ จา พนม กับ จีจ้า ตั้งแต่แรก แต่สองคนนี้งานเยอะมาก ติดคิวถ่ายหนัง ก็เลยไม่ได้มา น่าเสียดายจริง ๆ เพราะถ้ามาที่นี่ คงดังไปเยอะเลย


ภาพสำหรับเว็บไทยซีเนม่าโดยเฉพาะ (แต่ดันไม่ชัดอีก)


อันนี้แอบถ่าย เพราะพันนา ค่อนข้างเป็นคนขี้อายนะ

ในช่วงสัมมนา คนเข้ามาดูค่อนข้างเยอะนะ คำถามก็น่าสนใจ บางคนก็ถามคุณพันนาว่า แอ็คชั่นไทยดูจะเป็นการใช้กำลังจากภายนอกเยอะ ซึ่งแตกต่างจากหนังจีนที่จะใช้กำลังภายในเยอะ คุณพันนาตอบว่า จริง ๆ แล้ว มวยไทยก็มีหลักที่ใช้กำลังจากข้างใน นั่นก็คือ ส่วนที่เป็นหัว เพราะหลักของมวยไทยอยู่ที่ “นวอาวุธ” ซึ่งประกอบไปด้วย กำปั้นสอง ศอกสอง เขาสอง เท้าสอง และศรีษะ ซึ่งถือว่าเป็นกำลังจากข้างใน

มีผู้หญิงคนหนึ่งถามว่า ไหน ๆ มีดาราแอ็กชั่นหญิงอย่างจีจ้าเลย จะมีเพิ่มอีกไหม คุณปรัชญาบอกว่า คราวหน้ามา 7 คนเลย เพราะกำลังจะทำ Seven Talengmam (ตะเลงมาน)

โดยสรุปแล้ว หนังแอ็คชั่นและสองผู้กำกับได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนที่นี่ และคิดว่าหนังของเราคงจะอยู่ไปได้อีกหลายปี และการที่มาเปิดตัวเช็คชั่นพิเศษ “หนังแอ็คชั่นไทย” ที่นี่ จะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับหนังแอ็คชั่นไทยต่อไป

  * All rights reserved.
  Thailand Web Stat

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.