สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ปีเหงา ๆ ของตลาดหนังไทยที่คานส์
  อัญชลี ชัยวรพร / 6 มิถุนายน 2555
  LINK : เมนูเทศกาลหนังเมืองคานส์   
 
Share |
Print   
 

 

 

ตลาดหนังไทยในคานส์ปีนี้ ถือได้ว่าไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไรนัก แม้จะมีค่ายหนังไทยไปเปิดบูธอยู่หลายบริษัทเหมือนเดิม แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่มีหนังใหม่ ๆ หรือใหญ่ ๆ ไปเน้นการขายชูโรงประจำปี เท่า ๆ กับที่ไม่ค่อยมีหนังเช่าโรงฉายในตลาด

 


สหมงคลฟิลม์ ยังคงยึดพื้นที่เดิมในการตั้งบูธ ไม่เห็นหนังใหม่ ๆ ไม่แนะนำแม้กระทั่ง อันธพาล แต่เปิดโรงในตลาดฉาย ยักษ์ ถึง 2 รอบ แม้แต่ คนโลกจิต ก็มิได้ไปฉายในตลาด เจ้าหน้าที่บอกว่าหนังเสร็จไม่ทัน

แต่สหมงคลฟิลม์ สามารถขาย จันดารา ให้กับ 5 ประเทศแล้ว ได้แก่ เกาหลีใต้ ฮ่องกง สิงคโปร์ และประเทศแฟนคลับมาริโอ้อย่างไต้หวันและฟิลิปปินส์ หนังมีโครงการจะฉายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

 

จีทีเอช ปีนี้ไม่มีหนังใหญ่ไปแนะนำ มีแค่โปสเตอร์หนังใหม่ รัก 7 ที ดี 7 หน ซึ่งสามารถเรียกความสนใจจากสื่อในเกาหลีใต้ที่นิชคุณไปร้องเพลงอยู่ ก็เลยไม่ได้เช่าโรงฉายหนังใด ๆ

 

 

   

ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น ปีนี้ตัดสินใจร่วมตั้งบูธกับกรมส่งเสริมการส่งออก และ้ฉาย 407 เที่ยวบินผี ในตลาดเพียงรอบเดียว ส่วนเรื่องอื่น ๆ จะมีลักษณะเป็นการแนะนำเสียมากกว่า เช่น ตี3 หนังสามมิติอีกเรื่อง (ชื่อใช้ในการถ่ายทำว่า โอที) กำกับโดย “อิสรา นาดี” ผู้กำกับจาก “407 เที่ยวบินผี” นอกจากนี้ยังมี “เรือนหอคนตาย” กำกับโดย “ทิม กิรติ นาคอินทนนท์” เจ้าของผลงาน “รักสุดท้าย ป้ายหน้า” และ “เดอะ วิก” (The Wig : ชื่อใช้ในการถ่ายทำ) กำกับการแสดงโดย พัชนนท์ ธรรมจิรา โดยมิได้มีโปสเตอร์หรือแผ่นปลิวแจกอะไร

ตีได้ขายให้กับ สิงคโปร์, มาเลเซีย, บรูไน, ฮ่องกง และ ไต้หวัน และมีกำหนดเข้าฉายในประเทศไทย ปลายปีนี้

 

 

 

 

พระนครฟิลม์ ก็ไปรวมบูธกับกรมส่งเสริมการส่งออก เช่าโรงฉายหนังสองเรื่อง คือ เป้ ท่าทราย และก้านคอกัด ส่วนโปสเตอร์ก็เป็นหนังที่ฉายในไทยมาก่อนแล้วทั้งสิ้น

 


แองเจิลแอนด์แบร์ บริษัทผู้ผลิตหนังเรื่อง เธอ ก็ได้ไปเปิดบูธในปีนี้ และเช่าโรงฉายตั้งแต่วันแรกของเทศกาลคือวันที่ 16 พฤษภาคม แองเจิลแอนด์แบร์ ็ยังช่วยขายหนังชุดสะบายดีของ ศักดิ์ชาย ดีนาน พร้อมกับหนังลูกครึ่งที่จะกำกับโดยฝรั่ง และหนังที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนอย่าง Three Sisters กำกับโดย อิสรา ไผ่วารี และหนึ่งทิวา พันราตรี (ชื่อถอดมาจากภาษาอังกฤษ)

 


 

กลองชัยภาพยนตร์ กลายเป็นบริษัทที่นำหนังไทยใหม่ไปแนะนำ ชื่อเรื่อง 9-9-81 เป็นหนังผีที่กำกับโดยผู้กำกับ 9 คน ในความยาว 80 นาที เนื้อเรื่องยาวเป็นเรื่องเดียวกัน ไม่ใช่หนังสั้น 9 เรื่อง แต่ผู้กำกับ 9 คนจะแบ่งตอนไปทำกันเอง

 

 

อีกสองบูธนั้นเป็นของ โอเรียลตัลอายส์ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมาตามเสด็จและเตรียมบูธมากกว่า แต่ไม่มีการขายใด ๆ มีพื้นที่เหลืออีกส่วนหนึ่ง สหมงคลฟิลม์ตัดสินใจเช่าแทน เพราะกันตนาตัดสินใจยกเลิกที่จะขายหนังเอง แต่ฝากให้โกลเด้นเน็ตเวิร์คขายแทน

 


 

มีบูธอีกสองบริษัทที่ขายหนังไทย ได้แก่ โกลเด้นเน็ตเวิร์ค รับจัดจำหน่าย หนังสามมิติ Echo Planet ของกันตนาแทน โดยวางแผนขายและประชาสัมพันธ์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเช่าโรงฉายถึง 3 เรื่อง มีการวางตุ๊กตุ่นตุ๊กตาแจกอยู่ทั่วบูธ นอกจากนี้โกลเด้นเน็ตเวิร์ค ก็รับขาย บางกอกกังฟู ด้วย

แมกช์แฟคตอรี่ ก็จัดจำหน่าย แม่โขงโฮเต็ล ของอภิชาติพงศ์ เหมือนเดิม โดยเช่าโรงฉายในตลาดเองถึง 3 รอบ นอกจากที่ทางเทศกาลฉายเองอีก 2 รอบ แต่บริษัทจะไม่ได้เช่้าพื้นที่ในตลาด แต่ไปเช่าสำนักงานข้างนอกแทน

 


 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.