สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
งานไทยไนท์
  อัญชลี ชัยวรพร / 2554
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
 

 

แม้จะไม่มีหนังไทยได้รับการคัดเลือกไปฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์เลย  ปีนี้ก็มีกิจกรรมหนังไทยค่อนข้างเยอะมากตั้งแต่ช่วงต้นเทศกาล  โดยงานหนังไทยแรกที่เปิดในเทศกาลปีนี้ก็คือ งานไทยไนท์  จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม เวลา 19.30 น. ที่โรงแรมมาเจสติก โดยมีทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญาเสด็จเป็นองค์ประธาน

งานไทยไนท์อยู่ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ มีนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้กล่าวทูลถวายรายงานว่า "การจัดไทยไนท์ครั้งนี้เพื่อฉลองความสามารถของศิลปะไทย และสะท้อนความสำเร็จของการเริ่มต้น "เศรษฐกิจสร้างสรรค์"ในประเทศไทย

นางพรทิวากล่าวว่า "วัตถุประสงค์ของทางราชการนั้นต้องการเพิ่มจีดีพีของเศรษฐกิจสร้างสรรค์จาก 12 เป็น 20 เปอร์เซนต์ในปีหน้านี้ และเปลี่ยนแปลงให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในประเทศไทย"

นางพรทิวาได้เอ่ยรายชื่อหนังไทยที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศอยู่หลายเรื่อง ได้แก่ องค์บาก สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก กวนมึนโฮ ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ และลุงบุญมีระลึกชาติ โดยภาพของอภิชาติพงศ์และลี ชาตะเมธีกุล ก็ถูกนำมาขยายใหญ่ตั้งแต่หน้างานเลยทีเดียว

 

เห็นภาพของเจ้ยกับลีไหมคะ

 

สำหรับแขกที่มาในงานครั้งนี้ มีทั้งข้าราชการกรมส่งเสริมการส่งออก และสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย อาทิ นางปริศนา พงศ์ทัดศิริกุล  รวมทั้งผู้กำกับในวงการภาพยนตร์ไทยหลายท่าน ได้แก่ ยงยุทธ ทองกองทุน (จีทีเอช), อภิรดี เจริญเอี่ยมพึ่งพร (ไฟว์สตาร์), ศิวโรจน์ คงสกุลและปราโมทย์ แสงศร (คานส์เรสิเดนท์), ทอม วอลเลอร์ (ศพไม่เงียบ), ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ และ พวัสษ์  สวัสดิ์ชัยเมธ จากสายน้ำลูกผู้หญิง และอื่น ๆ ตามภาพข้างล่างนี้ค่ะ

สำหรับงบที่ใช้ในการจัดงานครั้งนี้ไม่ได้รับการเปิดเผยค่ะ

 

พี่อั้ม ฤทัยวรรณ กับคุณตั้ม พวัสษ์ 

 

กฤตณัฐ ธราวิศิษฏ์ จาก อินเดียรำลึก

สามสาวที่สวยที่สุดในงานนี้

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.