สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
18 หนังไทยในตลาดหนังเมืองคานส์ปีนี้
  อัญชลี ชัยวรพร / 1 มิถุนายน 2554
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
  แบ่งปัน            Share this on Twitter             Print 
 

 

 

แม้จะไม่มีหนังไทยในสายคัดเลือกอย่างเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการเลย (Directors' Fortnight หรือ Cannes Critic Week) แต่ในปีนี้กลับมีหนังไทยฉายในเทศกาลมากที่สุด โดยเป็นการฉายในตลาด ซึ่งประกอบด้วยส่วนใหญ่ ๆ 2 ส่วนดังนี้

1. Thai Film Showcase in Cannes 2011 เป็นความร่วมมือกับระหว่างสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ คัดเลือกหนังไทยไปฉายทั้งหมด 17 เรื่อง ดังนี้

ส่วนที่เป็นของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เน้นหนังของกลุ่มผู้สร้างอิสระที่เคยมีชื่อเสียงในต่างประเทศในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่มากนัก หรือว่าหนังอาจจะไม่ได้เดินทางในยุโรปมากนัก มีหนังทั้งหมด 10 เรื่อง เป็นหนังยาว5 เรื่อง และหนังสั้น 5 เรื่อง

- Building for Life : Moving Aids to the Positive Life
- เบบี้อาราเบีย
- ลุมพินี
- ที่รัก
- สวรรค์บ้านนา
- หนังสั้นจะรวมเป็นแพ็กเกจเดียวกัน ได้แก่ สุดสะแนน ของพิมพกา โตวิระ, ชัยศิริ จิวะรังสรรค์, Woman i ของนันทณัฐ ดวงธิสาร, 6 to 6 ของอาทิตย์ อัสสรัตน์, เกษตรตะกอน ของนนทรีย์ นิมิบุตร

 

 

ส่วนที่เป็นของกรมส่งเสริมการส่งออก จะเลือกหนังที่เน้นมุ่งหวังทางการค้า มาทั้งหมด 5 เรื่อง ดังนี้ My Best Bodyguard, บังเอิญ....รักไม่สิ้นสุด, นเรศวร 3, ยามาดะ, อสรพิษ

ส่วนของพระนครฟิลม์ ขอเข้าร่วมฉายหนังเรื่อง ศพเด็ก 2002

หนังฉายตั้งแต่วันที่สองของเทศกาล จนถึงกลางสัปดาห์ที่สอง ฉายในโรงหนังที่อยู่ด้านนอกตึกทางการของเทศกาลและนอกตลาดหนัง เพื่อให้คนทั่วไปมีโอกาสเข้ามาชมได้ เพราะการเข้าตลาดหนังจะต้องเสียเงินค่าเข้า โรงหนังขนาดตั้งแต่ 36 - 63 ที่นั่ง รอบที่ฉายแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเย็นค่อนข้างเยอะ

สำหรับกระแสตอบรับนั้น หนังบางเรื่องไม่มีคนดูเลย อาทิ My Best Bodyguard สำหรับหนังเรื่องอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะมีคนดูประมาณ 10 คน มี อสรพิษ คนดูร่วม 20 คน แต่มีคนดู "ที่รัก" แล้ว ประทับใจมากจนต้องมาเล่าให้ทางบูธของหนังไทยให้ทราบ

2. ส่วนของค่ายหนัง ปีนี้มีเพียง จีทีเอช ที่เช่าโรงฉาย ลัดดาแลนด์ กับ ไฟว์สตาร์ ฉาย อินทรีแดง 2 รอบ ส่วนสหมงคลฟิลม์ ไม่ได้ฉายหนังเรื่องใด ๆ เพราะปีนี้ไม่มีหนังที่กระแสแรงพอ

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.