สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
4 โปรเจ็คหนังไทยได้รับการคัดเลือกไปพบปะนายทุนที่คานส์
  อัญชลี ชัยวรพร / 18 เมษายน 2554
  LINK :4 โปรเจ็คหนังไทยไปคานส์เป็นอย่างไรกันบ้าง
 

 

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้ให้การสนับสนุนหนังไทย โดยคัดเลือกโปรเจ็คหนังไทย 4 เรื่องให้ไปพบปะหานายทุนในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ ระหว่างวันที่ 11 - 17 พฤษภาคม ปีนี้

4 หนังไทยที่ว่า ได้แก่

 

พี่น้อง ศัตรู เพื่อน
กำกับ เอกชัย เอื้อครองธรรม
โปรดิวเซอร์ พันธุ์ธัมม์ ทองแสง

“พี่/น้อง/ศัตรู/เพื่อน” (eNEMIES) คือภาพยนตร์เรื่องยาวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามยาเสพติด

ภาพยนตร์ชีวิตสะท้อนสังคมที่เปี่ยมด้วยพลังและความลึกซึ้งของอารมณ์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่จากผู้กำกับมือรางวัลที่ได้รับการยอมรับระดับอินเตอร์จากภาพยนตร์เรื่อง Beautiful Boxer (Berlin ๒๐๐๔), Pleasure Factory (Cannes & Pusan ๒๐๐๗) และ The Coffin (Rotterdam ๒๐๐๙)

เรื่องของ “พี่/น้อง/ศัตรู/เพื่อน” เริ่มขึ้นในปี ๒๕๔๓ ระหว่างที่ประชาชนจำนวนมากถูกตราหน้าว่าเป็นศัตรูของชาติ และถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการค้าและเสพยาเสพติด โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะติดตามเด็กชายสอง พี่น้องที่เดินทางจากเมืองใต้ไปสู่กรุงเทพ เพื่อหาญาติคนเดียวที่เหลือในชีวิตหลังจากที่พ่อถูกฆ่าตัดตอนอย่างทารุณต่อหน้าต่อตา

ความบริสุทธิ์ของต้นกับต่อ เด็ก ๒ คนนี้ จะถูกคุกคามและทดสอบตลอดเวลาของการเดินทางจากศัตรูในคราบมิตรและผู้หวังดีที่มีจุดประสงค์แอบแฝง ระหว่างการหนีอย่างไม่เหลียวหลัง ต้นกับต่อ จะค้นพบด้วยตัวเองว่า บางครั้ง เพื่อนและผู้ปองร้ายอาจจะอยู่ในร่างเดียวกัน ความจริงอาจเปลี่ยนเป็นเรื่องโกหกอย่างไม่คาดคิด ที่พักพิงอันแสนปลอดภัยสามารถแปรสภาพไปเป็นสมรภูมิรบได้ในพริบตา

ก่อนที่ต้นกับต่อจะถึงจุดหมายปลายทาง พี่น้องสองคนนี้ จะถูกบังคับให้ตัดขาดจากชีวิตในวัยเยาว์และเผชิญหน้ากับศัตรูที่แท้จริง

เมื่อปลายปี ๒๐๐๙ โปรเจคภาพยนตร์เรื่อง “พี่/น้อง/ศัตรู/เพื่อน” (eNEMIES) ได้รับการคัดเลือกจากเทศกาล Pusan International Film Festival ในประเทศเกาหลีให้เข้าร่วมงาน Pusan Promotion Plan (PPP) ซึ่งเป็นการนำเสนอโปรเจคภาพยนตร์ที่โดดเด่นที่สุดให้กับผู้ลงทุนและโปรดิวเซอร์จากทุกมุมโลก

 

สายน้ำลูกผู้หญิง
ผู้กำกับ ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์
โปรดิวเซอร์ พวัสษ์  สวัสดิ์ชัยเมธ

อ่านรายละเอียดหนังได้ที่นี่


Karma Police


ผู้กำกับ วิศรา วิจิตรวาทการ
โปรดิวเซอร์ พรมนัส ศิลปศาตร์
เป็นหนังไซไฟเกิดขึ้นในปี คศ. 2013 เรื่องราวของพระนักสืบที่เข้าร่วมโปรเจ็คส่งคนไทยคนแรกไปนอกโลก หนังมีลักษณะของโลกสมัยใหม่ มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิง พระนักสืบนามว่าโอฬาร ที่เคยร่วมสืบสวนคดีอาชญากรรมด้านศาสนา ตัดสินใจเข้าสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ ด้วยความหวังว่าคนจะให้ความสนใจในพุทธศาสนามากขึ้น

แต่เมื่อท่านได้เข้าร่วมโครงการ ก็ได้พบว่า "สิ่งที่เห็น ไม่ใช่สิ่งที่เป็น" ขณะที่ประชาชนกำลังเฉลิมฉลองการส่งยานอวกาศไทยไปนอกโลก ท่านหันหลังให้กับรถของรัฐบาลที่กำลังรออยู่

"Karma Police เป็นกระบวนการรำลึกถึงการใช้อำนาจและการควบคุมประชาชนของผู้มีอำนาจ คนไทยมักมองไม่เห็นเกมที่นักการเมืองและรัฐบาลกำลังเล่น เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตน"

อ่านรายละเอียดหนังได้ที่นี่

 

 

อินเดียรำลึก

ผู้กำกับ กฤตณัฐ ธราวิศิษฏ์

ตลอดระยะเวลา ๑๐ วัน ระหว่างการเดินทาง เขาได้เรียนรู้ทำความเข้าใจตนเองและผู้คนรอบข้างที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันจนก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์หลากหลายที่ไม่ต่างอะไรกับชีวิตของคน ๆ หนึ่ง เพียงแต่เขามองมันด้วยมุมที่แตกต่างจากเดิม ด้วยสิ่งที่เขาค่อย ๆ เรียนรู้ไประหว่างทาง ผ่านสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของคนอินเดีย และคำบอกเล่าเกี่ยวกับพุทธประวัติ ตามสังเวชนียสถานทั้ง ๔

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.