สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บันทึก thaicinema.org ณ เมืองคานส์

  เรื่อง และ ภาพ โดย อัญชลี ชัยวรพร
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
   
 

Day 3 I am Gus Van Sant

มาแล้วค่ะ บันทึกไทยซีเนม่าฉบับเมืองคานส์ ที่ปีนี้มาช้า เพราะเดิมคิดอยากทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่การบันทึกประจำวันไป ๆ มา ๆ เพียงอย่างเดียว  คิดไปคิดมา ก็เลยได้ไอเดียว่า งั้นขอรายงานเรื่องที่สื่อกระแสหลักเขาไม่ทำกันดีกว่า อย่างเรื่องนี้

 

ข่าวนี้เพื่อนชาวอินโดนีเซียเป็นคนเล่าให้ฟัง พร้อมมอบภาพมาให้แฟนคลับไทยซีเนม่าโดยเฉพาะ เป็นเรื่องของนักข่าวจีนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย มันเรื่องมาจากการแถลงข่าวของกัส แวน แซนต์ กับหนังเรื่อง Restless โดยก่อนแถลงข่าวนั้น จะมีพิธีการที่เหล่าผู้กำกับและดาราเดินไปให้ถ่ายรูปที่ระเบียงริมทะเล เรียกว่า Photocall หลังจากนั้นแล้วก็จะเดินมาที่ห้องแถลงข่าว

ทางเดินระหว่างระเบียงกับห้องแถลงข่าว เต็มไปด้วยคนมุง ส่วนใหญ่จะเป็นพวกแฟน ๆ เมื่อกัส แวน แซนต์ เดินมา ก็มีคนเข้าไปขอลายเซ็นกันเยอะมาก ทันใดนั้นมีสาวจีน ซึ่งเป็นนักข่าววิทยุของจีนรายหนึ่งรีบเข้าไปขอสัมภาษณ์กัส แวน แซนต์บ้าง แต่คำถามที่ถามไป ทำให้รินี่ สาวอินโดนีเซียอดรนทนไม่ไหว ต้องมาเล่าให้ทางเราฟัง เพราะพี่แกไม่รู้เรื่องอะไรเลย

นักข่าวจีน : Who are you?

กัส แวน แซนต์ : (ยิ้ม ๆ ) I am Gus Van Sant.

นักข่าวจีน :Which movie did you make?

กัส แวน แซนต์ : (ยังใจเย็น แถมยิ้มต่อ) Restless

 

นักข่าวจีน : What is it about?

กัส แวน แซนต์ (ยังยิ้มได้เหมือนเดิม) : a love story.

งานนี้แสดงให้เห็นความเป็นคนดีของกัส แวน แซนต์ สมควรที่เราควรจะรักเขายิ่งขึ้น พร้อมกับแม่สาวจีนคนนี้สมควรจะถูกค้อนหลายตลบที่ไม่ทำการบ้านเอาซะเลย รินี่บอกว่า น่าจะให้ไปเจอโรมัน โปลันสกี้ หรือลาร์ส ฟอน เทียร์

Day 2 เจน แคมเปียน - เมนเตอร์ฉบับตัวแม่

 

เมนเตอร์ หรือ mentor คือ ผู้คอยดูแลหรือแนะนำให้กับใครคนหนึ่งในการทำงานใดงานหนึ่ง  อย่างในวงการหนังที่ใกล้ตัวที่สุด ก็คือ อาทิตย์ อัสสรัตน์ ตอนที่เขาได้ทุนโรเล็กซ์ไปเรียนรู้เรื่องการทำหนัง   เมนเตอร์ของเขาคือมิร่า แนร์ ตอนนั้นจุ๊กยังไม่ได้ทำหนัง มิร่า แนร์ เหมือนให้ความรู้ทั่วไปมากกว่า

แต่เมนเตอร์ของผุ้กำกับหนัง กับการทำหนังเป็นเรื่อง ๆ ก็ย่อมมีได้ และล่าสุด คงไม่มีเมนเตอร์ไหนที่จะนำหน้าเท่าเจม แคมเปียน ในการเป็นเมนเตอร์ให้กับ จูเลีย ลีห์ กับหนังเรื่อง Sleeping Beauty

เจนให้สัมภาษณ์ว่า เธอไม่ได้ช่วยจูเลียในตอนถ่าย แต่มาช่วยดูหนังให้ตอนทำโพสต์  ซึ่งจูเลียก็ทำงานได้ดีที่ไม่มีอิทธิพลของเจน แคมเปียนมาครอบงำ

แต่ตอนแถลงข่าว ไม่ต้องแปลกใจที่จะเห็นเธอเข้ามาให้กำลังใจกับลูกศิษย์ด้วย เพราะเธอนั่งรวมกับผู้สื่อข่าว

สำหรับภาพนี้ เกิดขึ้นในตอนท้ายของการแถลงข่าว  ตอนนั้น

สื่อปรบมือให้จูเลีย  จูเลียไม่วายที่จะบอกว่า ดิฉันอยากเพิ่มเติมด้วยค่ะ  ดิฉันขอขอบคุณเจน แคมเปียน ที่ช่วยดูแลดิฉันด้วย

เท่าที่ผ่านมานั้น ผู้กำกับใหญ่ที่จะมาให้กำลังใจผู้กำกับเล็กกว่าในห้องแถลงข่าวด้วย  ก็มีเพียงฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ที่มาให้กำลังใจลูกสาว โซเฟีย ตอนหนัง Marie Antoinette เข้าประกวด   อันนั้นเข้าใจ พ่อ-ลูกกัน แต่กรณี เจน แคมเปียน สมควรได้รับการยกย่องให้เหป็นเมนเตอร์แห่งปี

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.