สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

10 บริษัท, 5 บูธ, บวกฝากขายอีก 7 เรื่อง - ปีที่หนังไทยแข็งขันในตลาดค้าหนังเมืองคานส์

  เรื่อง และ ภาพ โดย อัญชลี ชัยวรพร
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
   
 


ปีนี้จัดเป็นปีที่หนังไทยแข็งขันในตลาดมาก  จากเดิมที่มีเพียง 5 บริษัทที่ไปออกบูธทุกปีอย่าง สหมงคลฟิลม์  จีทีเอช  อาร์เอสฟิลม์  ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น และโมโนฟิลม์  ปรากฏว่าปีนี้แม้จะมี 5 บูธเหมือนเดิม  แต่มีบริษัทหนังทั้งหมด 10 บริษัท  และยังมีหนังอินดี้อีก 7 เรื่องของ 7 บริษัทที่ฝากมาขาย ทำให้มีหนังไทยฉายในตลาดทั้งสิ้น 13 เรื่อง รวมรอบการฉาย 20 รอบ

 

เจ้าใหญ่ที่สุด เห็นจะเป็น สหมงคลฟิลม์  ที่ฉายหนังในตลาด 3 เรื่อง  แต่รวมทั้งสิ้น 5 รอบ (ดูตารางข้างล่าง)  หนังทั้ง 3 เรื่อง ได้แก่ ปืนใหญ่จอมสลัด  ของนนทรีย์ นิมิบุตร จนคนดูล้นโรงหนัง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)  ตามมาด้วย ส้มตำ  ก็เป็นที่สนใจในระดับหนึ่ง  และแอนิเมชั่นเรื่องนาค 


ภาพ : หลากมุมต่าง ๆ บูธสหมงคลฟิลม์ที่ใหญ่สุด

 


นอกจากนี้ สหมงคลฟิลม์ ก็ได้ทำคัทเอาท์โปรโมทหนังใหม่ ๆ ที่เพิ่งฉายในบ้านเราและกำลังสร้างอยู่อีกหลายเรื่อง ได้แก่ องค์บาก 2, Power Kid, นาคปรก, ส้มตำ, หนังบู๊ผู้หญิง Vanquisher อำนวยการผลิตโดยมานพ อุดมเดช ซึ่งประกาศโปรเจ็คมาหลายปีแล้ว  แต่ยังไม่เห็นความคืบหน้าเท่าไรนัก

ส่วนหนังที่เพิ่งฉายไปแล้วในบ้านเรา   ก็มีคัทเอาท์โชว์ไว้ที่บูธสหมงคลฟิลม์เหมือนกัน  แต่อาจจะไม่โดดเด่น อาทิ  หม่ำเดี่ยว …หัวเหลี่ยมหัวแหลม ในชื่อภาษาอังกฤษว่า The Little Cupid และ รักแห่งสยาม,

สหมงคลฟิลม์ ยังรับฝากขายให้หนังไทยอีก 2 เรื่องได้แก่ A Moment in June ของโอ ณัฐพล และ คริตกะจ๋า บ้าสุดสุด ของค่ายเอ็นจีอาร์ 

 

หันมาดูค่ายใหญ่รองลงมาอย่างจีทีเอช  ปีนี้เน้นขายหนังอยู่ 2 เรื่อง โดยเช่าโรงหนังฉายเรื่องละรอบ  ได้แก่ สี่แพร่ง และ บอดี้ศพ # 19  พร้อมนำคัทเอาท์หนังที่เพิ่งฉายในบ้านเรา  แต่ถือว่าใหม่ในตลาดโลกอย่าง กอด,  ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น, รัก /สาม/เศร้า  และหนังใหม่แกะกล่องอีกเรื่อง  โปรดติดตามรอดูตอนต่อไปปีนี้จีทีเอช รับขายหนังไทยให้กับบริษัทอื่นอีก 2 เรื่อง  ได้แก่ หนึ่งใจเดียวกัน หนังทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์  และแปดวันแปลกคน   โดยเช่าโรงหนังฉายทั้ง 2 เรื่อง


ค่ายขนาดกลางอย่างไฟว์สตาร์ก็แข็งขันมาก  เอาหนังไปฉายในตลาดถึง 3 เรื่อง  รวมทั้งสิ้น 6 รอบ  มากกว่าค่ายอื่น ๆ อีก  หนังทั้ง 3 เรื่อง ได้แก่ ผีจ้างหนัง  ไชยา  และลองของ 2  ส่วนหนังใหม่นั้น ก็มี อินทรีย์แดง ของวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง  พร้อมกับข่าวใหม่ว่า เป็นเอก รัตนเรือง จะเริ่มทำหนังใหม่สิ้นปีนี้  ส่วนแนวเรื่องค่อนข้างเซอร์ไพรส์  แต่ขอเก็บเป็นความลับ  ให้ทางไฟว์สตาร์ประกาศเอง

นอกจากนี้ ไฟว์สตาร์ก็ช่วยขายหนังไทยอีกเรื่องหนึ่ง คือ Soul's Code ด้วย ซึ่งเผอิญเป็นลูกน้องเก่าที่เคยทำงานที่นี่

 

 

 

อีกค่ายหนึ่งที่ไปตั้งบูธเอง ก็คือ โมโนฟิลม์  แต่ปีนี้ไม่มีหนังใหม่  ก็เลยไม่ได้เช่าโรงฉาย  ส่วนใหญ่จะเป็นหนังเก่าด้วยกันทั้งหมด  ส่วนหนังใหม่ที่รอคอยอย่าง Happy Birthday ก็ยังไม่ได้เอามาโฆษณา  ทางเจ้าหน้าที่โมโนบอกว่า  เก็บเอาไว้ก่อน  ปีนี้ขายแต่ผลงานเก่า ๆ ก่อนค่ะ

บูธที่ห้าเป็นบูธรวมมิตร  แบ่งเช่ากันหลายบริษัท  โดยกรมส่งเสริมการส่งออกเป็นผู้เช่า  นำมาแบ่งให้เช่ากับอีก 6 บริษัท กับหนึ่งองค์กรรัฐบาล ได้แก่

อาร์เอสฟิลม์  ปีนี้มาร่วมแบ่งเช่า เพราะยังไม่มีผลงานใหม่มากนัก  เท่าที่ผ่านมา  ก็มีแค่ ดรีมทีม ฮีโร่ฟันน้ำนม โดยเช่าโรงฉายด้วยถึง 2 รอบ  นอกจากนั้นก็มีหนังใหม่ที่กำลังจะผลิต  ซึ่งเราจะนำมารายงานให้ทราบต่อไป  ขอเก็บเป็นความลับก่อน 

 

 

 

 

 

 
ไรท์บียอนด์ ตอนนี้กำลังผลิตหนังอยู่ 2 เรื่อง  ได้แก่ The Fatality “ตรา/ตรึง/ตาย" หนังร่วมสร้างกับไต้หวัน  และ เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน  แต่ไรท์บียอนด์ เน้นขาย  The Fatality ตรา/ตรึง/ตาย ในตลาดที่เมืองคานส์มากกว่า

จากภาพ ผู้บริหาร ทเวนตี้จูนเอ็นเตอร์เทนเมนท์  กับทรนง ศรีเชื้อ (สองจากขวา)

 

ทเวนตี้จูนเอ็นเตอร์เทนเมนท์  เอาหนังที่พวกเรารู้จักกันดีมาหลายปีแล้วมาออกบูธขาย  แนะนำให้ฝรั่งดู  ก็เรื่อง 2022 Tsunami นั่นล่ะค่ะ  โดยมีโปรเจ็คหนังที่จะวางแผนว่าจะสร้างอีก 2 เรื่อง ได้แก่ The Baby – Secret of the World, Amphetamine War

โปรเจ็คหนังในอนาคตของ ทเวนตี้จูนเอ็นเตอร์เทนเมนท์  กับสตูดิโอทรนง
โปรเจ็คหนังของหญิง
จุฬาลักษณ

 

บูลเล็ตพรูฟฟิลม์  ของหญิง จุฬาลักษณ์เป็นโปรดิวเซอร์  กำลังจะทำหนังแอ็คชั่น เรื่อง Aukmen  โดยให้สามี เดวิด อิสมาโลน เป็นคนกำกับ  ส่วนนักแสดงและทีมงานก็มีทั้งต่างชาติและไทย  อาทิ อาหมัด อัล-ซูไลติ, หญิง จุฬาลักษณ์  ขาวแก้ว คะนรสิงห์, สมรักษ์ คำสิงห์ จะแนะนำรายละเอียดต่อไปค่ะ

 

โปรเจ็คหนังทั้งปัจจุบันและอนาคตของบริษัทโมชั่นพิคเจอร์ส


โมชั่นพิคเจอร์ส บริษัทร่วมทุนไทย – ฝรั่ง  ซึ่งมีแต่ของมาโชว์  แต่ไม่มีใครมา  ทราบมาว่าเจอปัญหาตั๋ว  บริษัทนี้ทำหนังลูกครึ่ง Bangkok Adrenaline และมีโครงการเรื่อง The Legend of the Buffalo Rider กำกับโดย พันธุ์ธรรม ทองแสง  อีกโปรเจ็คหนึ่งที่แจกโบรชัวร์ ได้แก่ I Fight ยังไม่มีรายละเอียดอื่น

 

โปรเจ็คหนังบริษัทโลโก้โมชั่นพิคเจอร์ส


โลโก้โมชั่นพิคเจอร์ส  เอาโบรชัวร์โปรเจ็คหนังมาจาก 2 เรื่อง  ได้แก่ The Scout และ Wayu แต่ไม่มีรายละเอียดอื่น ๆ

กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ก็อยู่ในงานด้วย มาโปรโมทงานตลาดหนังในช่วงเทศกาลหนังกรุงเทพค่ะ

สำหรับความสำเร็จในการขายนั้น  เหมือนเดิม  เราไม่อยากให้ใครอึดอัด  เพราะฉะนั้นไม่ถามดีกว่า

 

นอกจากนี้ ยังมี Wonderful Town ซึ่งลิขสิทธ์การจัดจำหน่ายต่างประเทศ อยู่ที่ Memento Films

Wonderful Town ฉายเพียง 1 รอบ และจากรอบดังกล่าวทำให้หนังขายได้ 20 ประเทศแล้วThe Coffin โลงต่อวิญญาณ ฝากขายกับบริษัท Eastern Light ซึ่งเป็นเครือเดียวกับ Arclight


กระโจมตัวแทนจากภาครัฐของไทย


นอกจากบูธในตลาดแล้ว  ในส่วนของกระโจมหนังนานาชาติ  ก็มีกระโจมจากประเทศไทยด้วย  หมายเลข 134 เป็นกระโจมที่ให้ข้อมูลทุกอย่างของหนังไทย และการถ่ายทำหนังในประเทศไทย  สำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เป็นคนเช่าบูธ  แต่สำนักพัฒนาการท่องเที่ยว หรือ Thailand Film Office เป็นผู้ดำเนินการและจัดการค่ะ  งาน Thai Pitch Day และงานเลี้ยงปาร์ตี้ไทยก็จัดที่นี่

โดยสรุปแล้ว จากการติดตามการดำเนินงานของรัฐบาลและเอกชนในหลายปีนี้  ยอมรับว่า ทำงานไปในทิศทางที่ถูกต้องมากขึ้น   อาจจะตกบกพร่องไปบ้าง  ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี  และข้อบกพร่องตรงนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่  อาทิ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว  ไม่รู้จักว่าเทศกาลหนังเวนิซคืออะไร

โน้ต :สรุปหนังไทยที่ฉายในตลาดปีนี้ทั้งหมด มีดังต่อไปนี้

14 พฤษภาคม 2551
วันเปิดเทศกาลนั้น   มีหนังไทยฉายไป 1 เรื่อง คือ ดรีมทีม ฮีโร่ฟันน้ำนม ฉายตั้งแต่เช้าตรู่ 09.30 น. โดยอาร์เอสฟิลม์

15 พฤษภาคม 2551
จะมีหนังไทยฉาย 4 เรื่อง ได้แก่
ปืนใหญ่จอมสลัด รอบ 18.00 น. และ ไชยา ในเวลาเดียวกัน   
20.30 "หนึ่งใจ...เดียวกัน” ผลงานอำนวยการสร้างโดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ
21.30 The Coffin โลงต่อวิญญาณ ของเอกชัย

16 พฤษภาคม 2551
- 12.00 The Coffin โลงต่อวิญญาณ
- 13.30 ลองของ 2
- 15.30 Wonderful Town
- 17.30 ส้มตำ

17 พฤษภาคม 2551
09.30  ดรีมทีม ฮีโร่ฟันน้ำนม
17.30 บอดี้ ศพ # 19
17.30 ผีจ้างหนัง
18.00 ส้มตำ

18 พฤษภาคม 2551
14.00 สี่แพร่ง
14.00 ไชยา
17.30 นาค

19 พฤษภาคม 2551
17.30 ลองของ 2
18.00 ปืนใหญ่จอมสลัด

20 พฤษภาคม 2551
18.00 ผีจ้างหนัง

21 พฤษภาคม 2551
14.00 แปดวันแปลกคน

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.