สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

       

Day 6 อาร์เอสเปิดตัวหนัง 4 เรื่องมุ่งสู่อินเตอร์

   
  23 กุมภาพันธ์ 2549    
 

อัญชลี ชัยวรพร เรื่อง และ ภาพ

   
       
 
จากซ้าย: สองนักแสดงผีเสื้อสมุทร ธันว์ ธันกร, ศุภจรรยา รื่นเริง, ชานนท์ สมฤทธิ์ (ผู้กำกับผีเสื้อสมุทร)   ฝ่ายต่างประเทศ  พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม (ผู้กำกับไทยถีบ) และ ธนิตย์ จิตต์นุกูล (ผู้กำกับแรกบิน)

 

          วันที่ 5 ไม่มีการแถลงข่าวอันใด พอดีทางทีมงานติดภารกิจส่วนตัวกันทั้งหมด ก็เลยไม่ได้ไปกัน ขอมาตามเอาวันที่ 6 นี้แทนก็แล้วกัน

          วันพุธที่ 21 มีการแถลงข่าวอยู่หลายอัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังต่างประเทศมากกว่า มีเกี่ยวกับหนังไทยเพียงเรื่องเดียว ก็คือหนังจากค่าย RS Film

          ทางอาร์เอสเลือกหนังมาแถลงเพียง 4 เรื่อง ได้แก่ อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ผีเสื้อสมุทร ไทยถีบ และแรกบิน งานเริ่มจากการฉายตัวอย่างของหนังแต่ละเรื่อง ซึ่งขอบอกก่อนว่าไทยถีบน่าดูมาก ๆ เผอิญเป็น 2 หนังที่เรายังไม่ได้ดูกันด้วย

          จากนั้นจะเป็นการซักถามผู้กำกับแต่ละคน ดำเนินรายการโดยดีเจชื่อดัง (แต่จำชื่อไม่ได้ ตามประสาคนแก่) ซึ่งมากันแค่ 3 คน คือ ชานนท์ สมฤทธิ์ ผู้กำกับ ผีเสื้อสมุทร พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม จาก ไทยถีบ และธนิตย์ จิตต์นุกูล สำหรับ แรกบิน ขาดแต่ เลียว กิตติกร มาไม่ได้ เข้าใจว่าคงติดถ่ายหนัง เพราะวันก่อนช่วง Q & A หนังเรื่องอหิงสา ก็เห็นมากัน

          ต่อไปนี้เป็นการถามตอบของหนังแต่ละเรื่อง แต่เราเขียนแบบรวม ๆ นะคะ

ผีเสื้อสมุทร : ชานนท์ สมฤทธิ์


          แนวทางของหนังเป็นโรแมนติกแฟนตาซี แต่จะผสมคอเมดี้ไว้นิด ๆ แก่นของเรื่องก็เพื่อจะบอกว่า “ คนเรารักกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเผ่าพันธุ์ใด”

          จุดเด่นของหนังเรื่องนี้เป็นการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก มีถึง 70-80 เปอร์เซนต์ของเรื่อง แต่วิธีการเล่าเรื่องจะมีกลิ่นของคอเมดี้เข้าอยู่ด้วย

          การถ่ายทำใช้เวลานานมาก ค่อนข้างมีปัญหา โดยเฉพาะในช่วงถ่ายเจอพายุมรสุม

                                                                                          

          สิ่งที่ผู้กำกับประทับใจในหนังเรื่องนี้มีทุกอย่าง ชอบทั้งบท แนวคิดแก่นเรื่อง และมีสิ่งชีวิตพิเศษในโลกนี้

          สำหรับการก้าวสู่ตลาดสากลนั้น คุณชานนท์กล่าวว่า ดีใจที่ได้เห็นแนวคิดของคนไทยได้ก้าวสู่ความเป็นสากล

 

ไทยถีบ โดย พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม

          พิธีกรได้เริ่มจากการถามถึงชื่อเรื่องภาษาไทยและอังกฤษที่พ้องจองกันได้อย่างน่าสนใจ ทางผู้กำกับคือ คุณพิสุทธิ์กล่าวว่าเป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า

          สำหรับแนวหนังนั้น ผู้กำกับกล่าวว่าเป็น drama action แต่ไม่ใช่เรื่องเครียดโดยทั้งหมด บางช่วงมีผ่อนคลาย บางช่วงมีการเสียดสี บางช่วงก็มีคอเมดี้

          หนังได้ย้อนไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นใช้ไทยเป็นสนามผ่านไปทำสงครามกับประเทศอื่น ซึ่งเป็นจุดที่ผู้กำกับพิสุทธิ์เห็นว่าเป็นจุดน่าสนใจของหนังเรื่องนี้

          แนวเรื่องนั้น ทางผู้กำกับบอกว่า เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าคนหลาย ๆ คนที่มีที่มาต่างกัน แต่อาจจะทำงานบางอย่างร่วมกันนั้น แต่ลึกลงไปอาจจะมีจุดมุ่งหมายต่างกัน อย่างการปล้นญี่ปุ่นในหนังเรื่องนี้นั้น มีทั้งกลุ่มที่ปล้นเพื่อช่วยชาติ เพื่อสังคมส่วนรวม ขณะที่บางคนก็เพื่อตัวเอง และอีกหลายคนก็เพื่อสร้างความแตกแตกระหว่างไทย – ญี่ปุ่น

          คุณพิสุทธิ์กล่าวต่อว่า โปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้ซึ่งเป็นหนังย้อนยุคนั้นถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจมากกว่าปัจจุบัน และการมองคนไม่ควรแต่จะดูจากรูปลักษณ์ภายนอก คนเรานั้นต่างจิตต่างใจ รูปลักษณ์ไม่ใช่ตัวบอกตัวตนที่แท้จริง บางคนที่มีการศึกษา อาจจะบอกว่าช่วยชาติแค่เปลือก ขณะที่คนจน ๆ อาจจะมีเจตนาและความตั้งใจที่จริงใจมากกว่า มันเป็นหนังย้อนยุคที่มีเสน่ห์อย่างหนึ่ง

          สำหรับการก้าวขึ้นสู่เวทีสากลนั้น ผู้กำกับกล่าวว่าก็ดีใจ ที่ทำให้คนได้เห็นสิ่งที่เขาต้องการจะพูดให้คนอื่นฟังจากหนังของเขาได้ เขามั่นใจว่าเนื้อหาหนังเรื่องนี้จะเข้าใจได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใคร

พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม และ ธนิตย์ จิตต์นุกูล


แรกบิน โดย ธนิตย์ จิตต์นุกูล

 

          คุณปื๊ดเริ่มบทสนทนาด้วยการกล่าวเชิงสัพยอกของหุ่นผู้กำกับแต่ละคน ตอนแรกเขาไม่แน่ใจว่าโซฟาจะรับน้ำหนักผู้กำกับทั้งสามได้ และบอกได้ถึงความมั่งคั่งของหนังไทยจากหุ่นของผู้กำกับทั้งสาม

          สำหรับแนวหนัง ไม่รู้ว่าจะเรียกแนวอะไรได้ เพราะต้องการทำหนังที่มีเครี่องบินเครื่องแรกของไทยอยู่ อาจจะเรียกว่าเป็นแนวดราม่าก็ได้

          แรงบันดาลใจที่ทำหนังเรื่องนี้ครั้งแรก เพราะทางผู้กำกับกลัวเครื่องบิน ย้อนถามไปที่แม่ก็กลัวเครื่องบิน ย้อนไปถึงยายก็เหมือนกัน “ ผมเกิดความแคลงใจด้วยว่า เจ้านกเหล็กเหล่านั้นไปอยู่ในอากาศได้อย่างไร ก็เลยต้องการหาว่าเมื่อตอนที่เครื่องบินมาครั้งแรกนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง บรรพบุรุษจะเผชิญหน้ากับความกลัวนั้นได้อย่างไร ”

          ทางผู้กำกับปื๊ดได้โยนไมค์ไปต่อที่พิสุทธิ์ ซึ่งเป็นเจ้าของความคิดแรกและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ พิสุทธ์กล่าวว่า แรงบันดาลใจมันเริ่มเกิดขึ้นขณะที่เขาดูรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง เห็นเครื่องบิน ก็เลยเกิดสงสัยว่าคนไทยคนแรกเขาคิดอย่างไรถึงได้ใจกล้าขนาดนั้น ก็เลยปรึกษากับพี่ปื๊ดถึงหนังเรื่องนี้

          ปึ๊ด กล่าวต่อว่า ผมชอบของฟรี อีกอย่างตามข้อมูลที่ได้ค้นพบ ปรากฎว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรก ๆ ในเอเชียที่มีสนามบินมาลงจอดเป็นครั้งแรก

          หลังจากนั้นมีการถ่ายภาพรวม โดยดารานำจากเรื่อง ผีเสื้อสมุทร ธันว์ ธนากร และ ศุภจรรยา รื่นเริง ก็มาปรากฏตัวด้วย

 

   
 

 

   
 

 

   
     

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.