สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ไชยา ปิดเทศกาลหนังกรุงเทพด้วยเสียงตอบรับชื่นชม
  LINK: ลิงค์หน้ารวมของเทศกาล    
  บทวิจารณ์ ไชยา - the best Thai martial arts film
   
 
จากซ้าย ธวัชชัย เพ็ญภักดี, กอล์ฟ อัครา อมาตยกุล, กิเนีย ภริตา คงเพชร, แสงทอง เกตุอู่ทอง, สนธยา ชิตมณี และ เต้ ไชยา

เทศกาลหนังกรุงเทพครั้งที่ 5 ประจำปี 2550 ปิดม่านลงแล้วด้วยภาพยนตร์ไทยเรื่อง ไชยา ก่อนจะเข้าฉายจริงปลายเดือนสิงหาที่จะถึงนี้

พิธีปิดค่อนข้างจะเงียบเหงากว่างานเปิดค่อนข้างมาก ค่ายหนังที่มาเข้าร่วมงานคงมีเฉพาะไฟว์สตาร์โปรดักชั่นเป็นหลัก นอกจากนั้นก็เป็นเจ้าหน้าที่ของเทศกาล สมาพันธ์ภาพยนตร์นานาชาติ และสื่อต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ส่วนสื่อไทยนั้นคงมีเพียงโทรทัศน์เป็นหลัก ส่วนเว็บ thaicinema.org เข้าไปได้เพราะทำเป็นสองภาษาค่ะ

ดาราที่เข้าร่วมงานก็มีทีมงานจาก ไชยา ครบครัน พร้อมทั้งมะหมี่เท่านั้นค่ะ

หลังจากกล่าวปิดพิธีอย่างเป็นทางการแล้ว บรรดาผู้ชมก็เข้าไปดูหนังอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งหนังฉายเป็นครั้งแรก ทางทีมงานและดาราก็เพิ่งจะได้ดูเช่นกัน และมีการถามตอบหลังจากฉายภาพยนตร์เสร็จลง ซึ่งมีพิธีกรชื่อเบ็คกี้ดำเนินงาน แต่เนื่องจากว่าไม่มีเจ้าหน้าที่เทศกาลหลงเหลือในตอนนั้นแล้ว ทางพิธีกรคือคุณเบ็คกี้ต้องเดินรอบงานเพื่อยื่นไมค์ให้กับคนดูด้วย ทำให้การทำหน้าที่ไม่ครบครัน จนคุณกอล์ฟ อัครา อมาตยกุล เข้ามาช่วยแปลและทำหน้าที่พิธีกรคู่กันไป

คำถามแรกจากฝรั่งผู้ชายท่านหนึ่ง ซึ่งถามเรื่องเซ็นเซอร์ ซึ่งทางผู้กำกับก้องเกียรติตอบว่า หนังผ่านเซ็นเซอร์แล้ว และการฉายในวันที่ 30 สิงหาคมก็จะเป็นเวอร์ชั่นนี้ แต่อาจจะมีรายละเอียดสมบูรณ์กว่า

การถ่ายทำ : มีฝรั่งชายผู้หนึ่งตั้งคำถามว่าเวลาถ่ายได้เน้นอย่างไร ซึ่งคุณกอล์ฟตอบแทนว่า ตลอดการถ่ายทำ ทางผู้กำกับบอกให้เราทราบว่า ต้องการให้หนังเป็นเรียลลิสติกมากที่สุด ทำให้มันเป็นเหมือนชีวิตจริง นักแสดงก็เลยต้องอดทนตลอดเส้นทางการถ่ายทำ

หนังกับต่างประเทศ : ฝรั่งชายอีกท่านถามว่า กระแสตอบรับในต่างประเทศเป็นอย่างไร ซึ่งคุณกอล์ฟตอบแทนว่า หนังขายได้ไป 30 กว่าประเทศแล้ว ในเอเชีย ยุโรป และอเมริกาใต้

ภาคต่อ : ฝรั่งอีกคนถามว่าหนังจะมีภาคต่อไหม ทางผู้กำกับโขม ก้องเกียรติตอบว่า เอาภาคแรกให้รอดก่อน

ฝรั่งชายอีกท่านกล่าวว่า “Brilliant. Wonderful. Great acting. ผมอยู่เมืองไทยมาสามปีแล้ว ไม่คุ้นเคยกับมวยไทยมากนัก แต่หลังจากดูหนังแล้ว ผมจะไปศึกษาให้ได้ ”

ฝรั่งอีกคนเป็นผู้หญิงเปรียบเปรยว่า หนังเป็น Rocky ฉบับไทย ขณะที่หญิงสาวอีกท่าน กล่าวว่า คุณกอล์ฟ ซึ่งในเรื่องรับบทนักแสดงชื่อ เปี๊ยก เปรียบเปรยว่าเป็น The Last Resurrection of Piak

จากนั้นก็ให้ทางผู้กำกับและนักแสดงกล่าวความในใจบ้าง

คุณประวิตร ซึ่งรับบทแกร่ง กล่าวว่า : ตนเองฝึกมวยไชยามาแปดปี และต้องขอขอบคุณทางไฟว์สตาร์มากที่ทำหนังเรื่องนี้

ส่วนนักแสดงใหม่ เต้ ไชยา ซึ่งมาจากการประกวด นายแบบหนุ่มที่จัดโดยคุณเมทินี กิ่งโพยมเมื่อปีที่แล้ว กล่าวว่า “ รู้สึกดีใจที่ได้มาทำหนังเรื่องนี้ ตนเองก็ชอบกีฬาอยู่แล้ว”

สนธยา ชิตมณี นักแสดงจาก เหมืองแร่ ตอบด้วยสำเนียงปักษ์ใต้ว่า “ ตลอดชีวิตของผมไม่ประสบความสำเร็จมาก แต่วันนี้ผมถือว่า การที่วัฒนธรรมบ้านผมไปสู่เวทีโลก เป็นความสำเร็จอันสูงสุด ภาคใต้ของผมได้ประกาศไปสู่ทั่วโลกแล้ว”

ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณก้องเกียรติ ที่สามารถสร้างงานดีไปสู่เวทีโลกได้ ส่วนบทวิจารณ์หนังนั้น จะตามมาในระยะอันใกล้นี้ค่ะ ตอนนี้ขอตอบเพียงสั้น ๆ ว่า นี่เป็นภาพยนตร์มวยหรือแอ็คชั่นไทยที่ดีที่สุดในหลายปีนี้   หนังสามารถเปรียบเทียบได้ขนาด Raging Bull ของอเมริกา   และการแสดงของกอล์ฟ อัครา ดีมาก   เช่นเดียวกับที่โรเบิรต์ เดอนีโร เคยรับบทนักมวยในหนังเรื่องนี้

 

ทีมงาน ไชโย ถ่ายรูปร่วมกับผู้ว่าการท่องเที่ยว นางพรศิริ มโนหาญ

กอล์ฟ อัครา อมาตยกุล
มะหมี่ มาให้กำลังใจ
ก้องเกียรติ โขมศิริ

 
หนุ่มฝรั่งคนนี้ ตัวจริงผอมแห้งมาก จนไม่น่าเชื่อว่าจะรับบทนักมวยคู่ต่อสู้พระเอกในตอนจบ
 
 
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.